ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ประโยชน์ของเหง้ากระชาย

กระชาย
เป็นไม้ล้มลุก มีใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่  หน้าใบมีสีเขียวอ่อน ท้องบสีแดงออกเงิน กาบใบมีสีแดงปนเขียนอ่อน มีดอกสีขาวหรือสีชมพูอ่อนออกเป็นช่อ ชอบอากาศร้อนชื้น ขึ้นได้ดีในดินปนทราย หรือดินร่วนซุย ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า


จะใช้เฉพาะเหง้าและส่วนหัวที่อยู่ใต้ดินนำมาใช้ประโยชน์  มีรสออกเผ็ดร้อน และขมเล็กน้อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ นิยมนำมาประกอบอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ต่างๆ ในด้านพืชสมุนไพรนิยมใช้เฉพาะส่วนเหง้าใต้ดินต้มกับน้ำ ใช้ดื่มหรือนำมาซอยเป็นเส้นขนาดเล็กกินสดๆ ก็ให้สรรพคุณทางยาใกล้เคียงกัน


ช่วงเวลาที่เป็นยาเหมาะแก่การเก็บกระชายมาทำเป็นสมุนไพร คือช่วงที่มีอายุประมาณ 9-12 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่กระชายแก่จัด สังเกตที่เหง้า กระชายจะออกเป็นสีน้ำจาลแกมส้ม จะให้รสเผ็ดร้อน ได้ดีที่สุด เป็นช่วงที่เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นสมุนไพรบำรุงหัวใจและบำรุงโรหิต
สรรพคุณ ทางยา

 

 

 

เหง้ากระชาย คือส่วนหัว และลำต้นที่อยู่ใต้ดิน มีรสเผ็ดร้อน จัดเป็นยาร้อน ใช้เพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย เวลากินจะให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนบริเวณลิ้นและลำคอ มีสรรพคุณช่วยล้างของเสียและสิ่งสกปรก ที่คั่งค้างตามระบบเดินทางและลำไส้ เป็นยาขับปัสสาวะ ยาบำรุงหัวใจ  แก้ท้องร่วง และท้องอืดท้องเฟ้อ


วิธีการนำมาปรุงเป็นสมุนไพร 
นำเหง้ากระชายมาซอยให้ละเอียดสัก 10-20 กรัม นำไปประกอบอาหารหรือกินสด มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ บำรุงโลหิต
นำกระชายสดมาแบ่งครึ่งตามยาว แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เวลานำมาใช้ชงกับน้ำร้อน มีสรรพคุณเช่นเดียวกับกระชายสดให้ผลทางยาน้อยกว่า แต่สะดวกเวลานำมาใช้และเก็บไว้ใด้นานกว่า
 
ขอบคุณข้อมูลจาก: หนังสือ101 สุดยอดสมุนไพรต้านโรคใช้เป็นสุขภาพดี