ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

วิธีการเลือกอาหารทะเลสด

อาหารทะเลไม่สด ก็ไม่อร่อย.. จริงมั๊ย ? ใครที่ชอบกินอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ น้องอาร์ยูมีเคล็ดลับมาบอกจ้า

 

 

กุ้งสด กุ้งเลี้ยงหรือกุ้งทะเล ล้วนมีความเสี่ยงต่อสารปนเปื้อนมากน้อยแล้วแต่แหล่ง กุ้งสดหัวจะติดแน่นกับตัว ตาใส ตัวมีสีตามลักษณะที่ดีตามธรรมชาติ ครีบและหางจะต้องไม่เป็นสีชมพูยกเว้นกุ้งบางชนิด ซึ่งมีสีชมพูอ่อนตามธรรมชาติอยู่แล้ว ควรมีเนื้อแน่น ไม่นิ่มเละ เปลือกสด เห็นสีแดงของมันกุ้งได้ชัด ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้ากุ้งตกค้างหัวจะหลุดและมีกลิ่นเหม็น กุ้งแช่แข็งมีขายหลายแบบ คือ แบบเหลือหาง แบบผ่าหลัง แบบคละ เลือกซื้อได้ตามต้องการ แต่อย่ารับประทานบ่อย เพราะกุ้งมักมีสารต้องห้ามตกค้าง

ปลาสด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ถ้าสดเหงือกจะเป็นสีแดงสด ไม่เป็นสีเขียว เหงือกปิดสนิท ตานูนสดใสฝังแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า ผิวหรือเกล็ดปลาเป็นมัน มีเมือกใสๆบางๆหุ้มทั้งตัว เกล็ดแนบกับหนังติดแน่น ไส้ไม่ทะลักออกมา เนื้อแน่นติดกระดูก ใช้นิ้วกดเมื่อยกนิ้วขึ้นไม่มีรอยบุ๋ม ถ้าได้ปลาที่ยังไม่ตายจะดีมากแต่ก็ลำบากในการนำปลาเป็นๆกลับบ้าน สำหรับปลาทะเลแช่แข็งได้ไม่ค่อยเละ ส่วนปลาน้ำจืดหากเก็บไว้ในตู้เย็นเนื้อจะเละ แถมรสชาติยังจืดชืด ไม่อร่อย

หอยสด ดูที่ปากฝาหอย ถ้าหอยสดฝาหรือเปลือกจะหุบแน่น และเมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก และไม่มีกลิ่นเหม็น ที่บริเวณเปลือกไม่ควรมีสิ่งสกปรกหรือเมือกมากเกินไป ถ้านำไปลอยน้ำหอยที่ดีจะจมน้ำ หอยเน่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายเพราะในการปรุงใช้เวลาผ่านความร้อนไม่นานด้วย

ปูสด การเลือกซื้อปูควรเลือกปูที่ยังไม่ตาย โดยเฉพาะปูทะเล ให้ดูที่น้ำหนักตัวและความแน่น โดยการกดดูตรงส่วนอก ถ้าเนื้อแน่นกดไม่บุ๋ม แสดงว่าเป็นปูใหม่

อาหารประเภทปลา กุ้ง หอย ปูและปลาหมึก เป็นอาหารที่เน่าเสียได้ง่าย ดังนั้น เมื่อซื้อมาแล้วยังไม่ได้ปรุงอาหาร จะต้องเก็บให้ถูกต้อง เช่น เก็บไว้ในตู้เย็นเสมอ สำหรับหอยน้ำจืดเป็นๆให้นำไปใส่ในถังที่มีน้ำ