ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ประโยชน์ของตะไคร้

สมุนไพรในเครื่องต้มยำแสนอร่อย นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติและคุณค่าให้กับอาหาร ยังมีประโยชน์ที่รู้แล้วจะชอบกินมากขึ้น

 

 

ตะไคร้  เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้าขึ้นเป็นกลุ่ม  สูงประมาณ 1-1.5  เมตร  ลำต้นเรียวยาว  และแข็ง  มีใบเดี่ยวแคบ  และยาว  ปลายใบแหลม  ใบเป็นสีเขียว  ขอบใบคม  มีขนสีขาวนวลขึ้นปกคลุมตลอดใบ  ออกดอกเป็นช่อ  เป็นพืชเขตร้อน  มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาและเอเชีย  เจริญเติบโตได้ดีในที่อุณหภูมิสูง  ชอบดินร่วนซุย  ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ
นิยมใช้ลำต้นที่โผล่พ้นเหนือพื้นดินจนถึงใบมาปรุงอาหาร  ใช้ดับกลิ่นคาวของอาหารสด  ในด้านพืชสมุนไพร  นำมาทำยาได้หลายส่วน  ทั้งในส่วนที่เป็นเหง้าใต้ดิน  ลำต้น  และใบ
คุณค่าทางสมุนไพร

ลำต้น  :  มีกลิ่นหอม  รสชาติเผ็ดร้อน  นำลำต้นมาทุบต้มกับน้ำหรือซอยให้ละเอียด  กินไล่ลมในกระเพาะและทางเดินอาหาร  ช่วยขับปัสสาวะ  ขับเหงื่อ  มีน้ำมันหอมระเหยออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท  ช่วยทำให้นอนหลับสบาย  ทำให้เจริญอาหาร

ใบ  :  ต้มกับน้ำ  ใช้ดื่ม  มีสรรพคุณแก้ไข้หวัด  ทำให้ชุ่มคอ  แก้ไอ

เหง้า  :  นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ  ดื่มแก้อาการท้องอืด  แก้คลื่นไส้  แก้ปวดท้อง  ใช้บำรุงร่างกาย

นอนหลับสบายด้วยตะไคร้

นำต้นตะไคร้ทั้งต้นซอยให้ละเอียด  กินสดๆ  หรือปรุงอาหารมีสรรพคุณช่วยไล่ลมในกระเพาะ  ช่วยขับเหงื่อ  ช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกาย  ทำให้นอนหลับสบาย

นำต้นตะไคร้ทุบให้แตกแล้วหั่นออกเป็นชิ้นๆ  นำไปเป็นส่วนประกอบสมุนไพร  ใช้ต้มกับน้ำจนระเหยเป็นไอ  ใช้อบไอน้ำ  ขับเหงื่อแก้พิษไข้  ลดอาการคัดจมูก  บำรุงโลหิตและหัวใจ  กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ช่วยทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า  ช่วยทำให้นอนหลับสบาย