ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ประโยชน์ของลำไย

ลำไย หวาน อร่อย อยากจะกินสักสิบโล ก็กลัวจะเป็นร้อนใน แต่น้องอาร์ยูก็ชอบกินนินา

 

 

ลำไย เป็นไม้ยืดต้น ลำต้นมีความสูงประมาณ 8-10 เมตร มีใบเป็นใบประกอบ ใบประกอบมีขนาดเล็ก ใบสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ มีดอกสีน้ำตาลอ่อนออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ผลเป็นทรงกลม มีเปลือกสีน้ำตาล เนื้อภายในสีขาวฉ่ำน้ำ มีเมล็ดอยู่ภายใน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือตอนกิ่ง มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนเหมือนกับลิ้นจี่ จึงชอบลักษณะของสภาพภูมิอากาศคล้ายๆ กัน ปลูกมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออก

ลำไยอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด มีบันทึกไว้ทั้งตำราแพทย์แผนจีนและแผนไทยว่า มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยมนำส่วนที่เป็นเนื้อลำไยไปตากแห้ง เวลาใช้นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกายอย่างได้ผล

คุณค่าทางโภชนาการ

ในลำไยมีคาร์โบไฮเดรตสูง มีโปรตีนและไขมัน ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดี มีไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร) ที่ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย มีเพกทินที่เป็นไฟเบอร์ ชนิดละลายน้ำอยู่มาก ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ควรงดเว้นการกินลำไย เพราะมีไขมันมากพอสมควร

มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงหัวใจและระบบโลหิต มีเกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีช่วยกระชับผิว ป้องกันหวัด วิตามินบี1 บี2 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและป้องกันโรคเหน็บชา ไนอะซินที่เพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

คุณค่าทางสมุนไพร

เปลือกลำไย : นำไปตากแดดแล้วบดเป็นผง หรือนำไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่มแก้อาการหน้ามืดวิงเวียน อาการปวดศีรษะ

เนื้อลำไย : กินเป็นผลไม้สด หรือตากแดดให้แห้งแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตและบำรุงหัวใจ

เมล็ด : ตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผงละเอียด ใช้โรยแผลสดเพื่อห้ามเลือด หรือชงผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่มแก้อาการปวดศีรษะ แก้อาการหน้ามืดวิงเวียน

ใบ : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาแก้พิษไข้หวัด

เปลือกลำไยแก้วิงเวียน

ในผู้ที่มีปัญญาหน้ามืดวิงเวียนบ่อยครั้ง มีสูตรยาง่ายๆ มาแนะนำ เวลากินลำไยแล้ว เปลือกที่เหลืออย่าทิ้ง ให้นำไปล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง เก็บใส่กระปุก ระวังเรื่องเชื้อราด้วย เมื่อเกิดอาการวิงเวียนศีรษะให้นำเปลือกลำไยแห้งที่เตรียมไว้ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มแก้อาการวิงเวียน ที่สำคัญ กินบ่อยๆ จะทำให้อาการวิงเวียนที่เป็นบ่อยครั้งลดน้อยลง