ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ประโยชน์ของกระเทียม

กระเทียมมีประโยชน์แค่ไหน ใครอยากรู้บ้างน๊า..

 

 

กระเทียม เป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดิน ต้นสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ใบแคบและยาว ปลายแหลม ใบมีสีเขียวแก่ ออกดอกเป็นช่อ มีสีขาวหรือสีชมพู เป็นพีชที่ชอบอากาศหนาว ขยายพันธุ์ด้วยหัว โดนนำกลีบกระเทียมไปแช่น้ำแล้วนำไปปลูก
          นิยมนำไปประกอบอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์หรือกลื่นสดๆ ในกระเทียมมีสารที่ให้กลิ่นแรง เรียกว่าสารอับบีซินและสารสคอร์ดินิน สาร 2 ชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยป้องกันเลือดแข็งตัวเป็นก้อน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันไขมันจับตัวในเส้นเลือด ปัจจุบันนิยมนำมาสกัดเป็นผง ใช้กินบำรุงร่างกาย บำรุงหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอลคุณค่าทางโภชนาการ
          ในกระเทียมมีสารอาหารหลายชนิด มีวิตามินบีรวมช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเนื้อเยื้อส่วนต่างๆ วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการกระชับผิว รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
          มีธาตเหล็กช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีซีลีเนี่ยมช่วยในการบำรุงเซลล์ส่วน ต่างๆตามอวัยวะภายในของร่างกาย และแมกนีเซียมที่ช่วยเสริมสร้างระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย รักษาสมดุลการทำงานของฮอร์โมนอิซูลิน

สรรพคุณทางสมุนไพร 
          ใบ : นำมาต้มกับน้ำ ดื่มละลายเสมหะ ไล่ลมในกระเพาะ ลดอาการแน่นท้อง นาอาการจุกเสียด
          หัว : ใช้ประกอบอาหารหรือกินสดๆ มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับเหงื่อ นำหัวกระเทียมมาทุบให้ระเอียดผสมกับน้ำ ผสมกับน้ำ ใช้ล้างแผลสด ป้องกันการอักเสบและเป็นหนอง ใช้หัวกระเทียมสดทุบแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ ใช้ดื่มขับลมในกระเพาะและลำไส้ ขับพยาธิ แก้โรคท้องอืด นำมาทุบให้ระเอียดประคบบริเวณที่โดนแมลงกัดต่อย แก้อาการปวดบวมและถอนพิษ หรือใช้ทาผิวหนังรักษาอาการกลากเกลื้อน แก้ผดผื่นคันกระเทียมสดส่วยขับปัสสาวะ
          นำกระเทียมสดมาซอยให้ละเอียด กินสดๆ มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ไล่ลมในกระเพาะ มีรสแสบร้อน ช่วยขจัดของเสียตามทางเดินอาหาร ในกระเพาะ และลำไส้