ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ร้าน “ม่านเมือง”

ร้านที่ว่ามีชื่อว่า “ม่านเมือง” ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านสัมมากร เป็นร้านอาหารเหนือที่มีบรรยากาศได้อารมณ์เหมือนมากินอาหารที่บ้านชาวเหนือจริงๆ เพราะเมื่อเข้ามาในร้านจะได้สัมผัสกับบ้านไม้หลังงามที่ปลูกตามแบบบ้านไทลื้อ ซึ่งเจ้าของร้าน คุณคนึงนิจ เทพพิทักษ์ <อ้อน> เป็นชาวเหนือ จ.ลำพูน ได้เนรมิตให้บ้านไม้หลังนี้กลายมาเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศโปร่งโล่งร่มรื่นชวนนั่ง ด้านในมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้เลือกนั่งในหลายมุมสบายตามใจชอบ และในร้านยังตกแต่งด้วยของเก่าเก็บสะสมจำพวกถ้วยชามสังกะสี และเครื่องใช้ในครัวเรือนแบบโบราณมากมาย


 

 
 

 


สำหรับเมนูอาหารเหนือของที่นี่ล้วนแล้วแต่ชวนกินทั้งนั้นเลย และที่ร้านนี้ยังมีเอกลักษณ์ความเก๋ที่ไม่เหมือนร้านไหน ตรงที่ทางร้านนำเอาถ้วยชามจานสังกะสีมาใช้ใส่อาหารเสิร์ฟดูเก๋ไก๋ดีแท้ ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการกินได้ไม่น้อยเลย

 

 

 

 
 

 


มื้อนี้เราเลยเลือกสั่งเมนูจานเด่นจานแนะนำมาชิมกันอยู่หลายเมนู เริ่มต้นด้วยเมนูแรก “ล้อต่างเฟือง” เป็นเมนูที่รวมอาหารเหนือไว้หลายอย่าง มีไส้อั่วรสเด็ดอร่อยลิ้น จิ้นส้มหมกที่รสชาติกลมกล่อม แคบหมูกรอบที่ทำหนังหมูติดมันทอดกรอบเคี้ยวกรุบ หน่ออั่วเป็นหน่อไม้ยัดไส้หมูสับทอดรสชาติอร่อย พริกอั่วเป็นพริกหนุ่มยัดไส้หมูสับทอดเคี้ยวนุ่มรสกลมกล่อมกำลังดี และยังมีน้ำพริกหนุ่มรสเด็ด และน้ำพริกอ่องให้กินคู่กันด้วย บอกเลยว่าใครสั่งเซ็ตนี้ ต้องฟินกันทุกคนเลยเจ้า

 

 

 

 

 

 
 

 


จากนั้นตามมาด้วย “แกงเห็ดเผาะ” เมนูนี้พิเศษที่ทางร้านใช้สูตรเฉพาะของทางเหนือแต้ๆ ซึ่งทางร้านพิถีพิถันในการทำ ด้วยรสชาติความอร่อยของพริกแกง และเห็ดเผาะที่สดใหม่ ทำให้เวลากัดก็จะได้ยินเสียง “เผาะ” ตามชื่อของเห็ด บอกได้คำเดียวว่าเมนูนี้กัดเห็ดเผาะ แล้วฟินกับเสียงกันเพลินๆ ไปเลยเจ้า

 

 

 

 

 

 
 

 

 

ตามด้วยเมนูนี้ “เนื้อนึ่งน้ำพริกข่า” เมนูนี้ทางร้านได้เลือกเนื้อส่วนน่องในการนึ่ง เพราะจะได้เนื้อที่มีรสชาติอร่อยมากขึ้น กินกับน้ำพริกข่า ที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องร้อนแรง จิ้มกับข้าวเหนียว หรือกินกับผักเคียงบอกเลยว่าฟินตามกันเลยเจ้า

 

 

 

 

 
 

 


ส่งท้ายด้วยเมนูนี้ “ลาบหมูคั่ว” เมนูรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของทางเหนือ เนื้อหมูคั่วที่มีกลิ่นหอม และรสชาติเข้ากันอย่างกลมกล่อม จะกินกับข้าวเหนียว หรือกินคู่กับผักสดต่างๆ อร่อยกันจนหยุดไม่อยู่เลยเจ้า

 

 

 

 

 

 
 

 


แต่อยากจะบอกว่าในรายการอาหารยังมีเมนูอาหารเหนืออื่นๆ ที่ชวนกินอีกมากมาย เรียกว่าถ้าหากใครเป็นคออาหารเหนือ แล้วอยากจะลิ้มรสอาหารเหนือแต้ๆ ก็ขอให้พากันมาได้ที่ร้าน “ม่านเมือง” แห่งนี้ อู้ได้คำเดียวเลยว่าลำขนาดเจ้า

 

 

 

 

 

 
 

 


“ร้านม่านเมือง” ตั้งอยู่ที่ 165/7 หมู่บ้านสัมมากร (ซอย 16) ถ.รามคำแหง ซ.รามคำแหง 112 แขวง/เขตสะพานสูง กทม.
การเดินทางจากถ.รามคำแหง ให้มุ่งหน้ามารามคำแหง 112 ตรงเข้ามาในหมู่บ้านสัมมากร ร้านม่านเมืองจะตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัมมากรตรงหัวมุม ซ.16
เปิดเวลา 10.00-21.00 น. (ร้านเปิดทุกวัน)
โทร. 02-7296275, 093-635-4622, 086-007-5020, 081-564-7887