ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

เป็ดย่างกะเพรากรอบ

เติมความอร่อยให้เมนูสุดฮิตอย่างผัดกะเพราให้เป็นอาหารจานเด็ดที่ไม่ซ้ำใคร ด้วยเป็ดย่างเนื้อนุ่มหอมหวาน นำมาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและใบกะเพราจนหอม พร้อมโรยกะเพรากรอบเพิ่มรสสัมผัสเวลาเคี้ยว พร้อมเสิร์ฟความอร่อยกับข้าวสวยร้อน ๆ ที่หอม นุ่ม เข้าถึงรสชาติเผ็ดจัดจ้านของผัดกะเพรา


#ส่วนผสม
1.เป็ดย่างสับเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
2.ใบกะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง
3.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
4.พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
5.พริกขี้หนูโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมไทยโขลกละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงอาโรมาต 1/2 ช้อนชา
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
12.น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

#วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันปาล์มลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ใส่ใบกะเพราที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้วจำนวนครึ่งถ้วยลงทอดในกระทะ และใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว หลังจากสิ้นเสียงฉ่าของน้ำมันแล้ว ให้สังเกตสีของใบกะเพรา เมื่อสุกแล้วใบจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมเทาเป็นสีที่ใสขึ้น ตักขึ้นจากกระทะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.นำเป็ดย่างสับเป็นชิ้นพอดีคำลงทอดในกระทะ เมื่อเป็ดกรอบดีแล้ว ให้ตักขึ้นจากกระทะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันถั่วเหลืองลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมไทยโขลกละเอียด เจียวให้หอม แล้วจึงใส่เป็ดทอดที่เตรียมไว้ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยผงอาโรมาต น้ำตาลทราย และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำปลา และน้ำมันหอย จากนั้นให้ใส่ใบกะเพราที่เหลือลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและพริกชี้ฟ้าเหลือง ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกะเพราทอดกรอบที่เตรียมไว้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ

#ข้าวตราฉัตร ขอขอบคุณสูตรเมนูจาก โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร