ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

RU Blog

ข้าวผัดทะเลใต้

เปลี่ยนจากเมนูข้าวผัดเดิม ๆ ของคุณ เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เต็มไปด้วยอาหารทะเล ทั้งกุ้ง ปลา ปลาหมึก โคจรมาพบกันบนกระทะ แค่ได้ฟังชื่อก็หอมกลิ่นทะเลโชยมาแล้ว


#วัตถุดิบ
ข้าวหอมมะลิใหม่ตราฉัตรหุงสุก ผึ่งไว้ให้เย็น 1 ถ้วย
กุ้งขาว ปลาหมึกหั่นตามขวาง เนื้อปลาแล่ชิ้นพอดีคำ ( อาหารทะเลเลือกใส่ได้ตามความชอบ )
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนยาว 1.5 นิ้ว 3 ช่อ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมไทยโขลกละเอียดสำหรับผัด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ามันถั่วเหลืองสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีสำหรับชุบทอด
น้ามันปาล์มสำหรับทอด

#เครื่องปรุง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงอโรมาต 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

#วิธีทำ
1. นำกุ้งขาว ปลาหมึก และปลาที่หั่นเตรียมไว้ลงคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันปาล์มให้สุกจนมีสีเหลืองทอง ตักสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้
2. เทน้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมไทยที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดจนหอม นำข้าวหอมมะลิใหม่ตราฉัตรหุงสุกที่เตรียมไว้ ใส่ลงในกระทะแล้วค่อย ๆ ผัดโดยใช้ทัพพีเกลี่ยข้าวให้กระจายตัวและไม่ควรกดข้าวเพราะจะทำให้ข้าวติดกระทะและจับตัวกันเป็นก้อน
3. ใส่ผงกระหรี่ลงบนข้าวผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว โดยให้ข้าวมีสีเหลืองสม่ำเสมอกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงอโรมาต และเกลือป่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นกันข้าวขึ้นข้างกระทะแล้วเปิดไฟแรง ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปให้กระทบกับกระทะเพื่อให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอมและไม่แฉะ 
4. นำกุ้งขาว ปลาหมึก และปลาที่ทอดเตรียมไว้ ใส่ลงในกระทะ แล้วจึงผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ตามด้วยพริกไทยอ่อนและพริกชี้ฟ้าแดงที่เตรียมไว้ผัดต่ออีกสักครู่ โรยพริกไทยป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

#ข้าวตราฉัตร ขอขอบคุณสูตรเมนูจาก โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร