ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

บทความ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวเพื่อสุขภาพเพื่อสุขภาพที่ทุกคนทราบกันดี คือ ข้าวไรเบอร์รี่ นั้นเอง สรรพคุณประโยชน์เยอะแยะมากวันนี้น้องอาร์ยูขอหยิบมาเล่าให้ฟังกันนะจ๊ะ

 

 

เทรนคนรักสุขภาพยังเป็นที่นิยมกันอย่างต่อเนี่อง และสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจสุขภาพนอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วเราต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย น้องอาร์ยูขอหยิบยกข้อมูลประโยชน์ของ ‘ข้าวไรซ์เบอร์รี่’ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมนำมาประยุกต์เป็นได้ทั้งอาหารคาว-หวาน มาให้ทุกคนได้อ่านกันจ้า 

ลักษณะของข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว มีผิวที่มันวาว แต่ถ้าหากยังเป็นข้าวกล้องก็จะมีกลิ่นหอมพิเศษ และยังมีรสชาติหวานอ่อนๆ กลมกล่อม เนื้อสัมผัสก็ชวนรับประทาน ข้าวไรซ์เบอร์รี่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เพาะปลูกเพียง 130 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ข้าวไรซ์เบอร์รี่สามารถต้านทานโรคไหม้ที่เกิดกับข้าวได้ แต่ต้านทานโรคหนาวที่เกิดกับข้าวไม่ได้ ดังนั้นทางที่ดีสำหรับผู้ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่คือ ควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกครั้งของรอบการปลูก

สรรพคุณและประโยชน์ดี ๆ ของข้าวไรซ์เบอร์รี่

  1. 1. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว สามารถลดการอักเสบที่ผิวหนังได้ อีกทั้งช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ได้ ดังนั้นผู้ที่ไม่อยากแก่หรือต้องการที่จะบำรุงสุขภาพผิว ควรเลือกรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่

  2. 2. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรง แน่นอนว่าโรคต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายโรคเหลือเกิน ใครก็ไม่อยากที่จะป่วยเป็นโรคร้ายแรง ดังนั้นการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่อาจเป็นทางออกของปัญหานี้ได้ เพราะการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้

  3. 3. สรรพคุณข้าวไรซ์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากจะเป็นอาหารที่รับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพแล้ว ในกลุ่มผู้สูงวัยที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ระบบอื่นๆ ก็ทำงานได้ดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

  4. 4. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยบำรุงสายตา การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยให้สายตาของเราเป็นปกติ ไม่พร่ามัว หรือเกิดอาการตาอ่อนล้าได้ง่ายๆ

  5. 5. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบประสาทต่างๆ ระบบประสาทถือว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญมากที่สุดของร่างกาย เพราะถ้าหากระบบประสาททำงานผิดปกติ ก็อาจส่งผลต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายให้ทำงานผิดปกติไปด้วย ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมองของเราให้มีความแข็งแรง และไม่ล้าง่าย การเลือกรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคุณได้

  6. 6. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณดีต่อสตรีมีครรภ์ สตรีมีครรภ์นับว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะต้องดูแลร่างกายของเราเองแล้วนั้น เรายังต้องดูแลชีวิตน้อยๆ อีกหนึ่งชีวิตให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กันด้วย แต่สิ่งที่คนเป็นแม่ห่วงมากที่สุดก็คือสุภาพของลูกน้อยในครรภ์ เพราะหากสุขภาพในครรภ์ไม่ดีอาจส่งผลมาถึงช่วงคลอดออกมาแล้วก็ได้ ดังนั้นคุณแม่คนไหนที่ยังมีความกังวลในส่วนนี้ก็หันมารับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่กัน เพราะการรับประทานข้าวชนิดนี้จะช่วยให้เด็กในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง และยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่อีกด้วย สำหรับตัวของคุณแม่เองนั้น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งเป็นมีความอันตรายมากต่อทั้งแม่และเด็ก และที่สำคัญข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีธาตุเหล็กสูงเหมาะกับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะต้องการแร่ธาตุชนิดนี้มากกว่าคนปกติ

  7. 7. สรรพคุณข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยลดน้ำหนักและน้ำตาล คุณประโยชน์ในข้อนี้ถือว่ามีผลดีต่อกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนอย่างยิ่ง เพราะสามารถควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นในผู้ป่วยโรคอ้วน และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน นอกจากนี้สาวๆ ที่อยากจะดูแลรูปร่างก็ควรเลือกรับประทานข้าวชนิดนี้

  8. 8. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณรักษาโรคโลหิตจาง เนื่องจากเราทราบแล้วว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีธาตุเหล็ก ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หากรับประทานข้าวชนิดนี้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

  9. 9. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รีช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่จัดเป็นข้าวชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลแล้วนั้นยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ท้องไม่ผูกอีกต่อไป

ข้าวทุกชนิดต่างมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน อยู่ที่เราเลือกที่จะรับประทานแบบไหน แต่น้องอาร์ยูรับรอบว่า ข้าวไทย ทานกับอะไรก็อร่อย  สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องลงมือทำ

 #เรื่องเล่าข้าวพื้นเมืองเพื่อสุขภาพ #ข้าวตราฉัตร  
 

ขอบพระคุณแหล่งที่มา
-  www.sukkaphap-d.com