ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

บทความ

พันธุ์ข้าวสังห์หยด

พันธุ์ข้าวมีหลากหลายสายพันธุ์นั้นขึ้นอยู่ในแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกันออกไป  อย่างน่าสนใจเลยล่ะ และที่สำคัญข้าวทุกสายพันธุ์เป็นปัจจัยหลักของคนไทยทุกคน  ซึ่งในปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น  ข้าวไม่เพียงให้  ‘พลังงาน’ แต่ยังให้ ‘ประโยชน์’ กับร่างกายด้วย  น้องอาร์ยูขอหยิบยกพันธุ์ข้าวสังข์หยดมาเล่าให้ทุกอ่านกันจ้า

 

 

ความเป็นมาของข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์ไทยแท้ที่มีมานับร้อยปี ปลูกได้ผลดีในจังหวัดพัทลุง โดยเมื่อปี 2543 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีรับสั่งให้ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงปลูกข้าวสังข์หยด และเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2546 ทางศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้นำข้าวสังข์หยดมาถวายแด่พระองค์ และหลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงให้นำปลูกเพื่อขยายพันธุ์เพิ่ม โดยได้มีการนำผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดไปออกจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ศูนย์ศิลปาชีพ ฯลฯ ทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น
เมื่อปี 2549 ข้าวสังข์หยดถูกประกาศให้เป็น “สินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” หรือ “ข้าว GI” (Geographical Indications) โดยกรมการข้าว และกรมวิชาการเกษตร มีชื่อเรียกว่า “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นข้าว GI พันธุ์แรกของประเทศไทย และที่ได้ชื่อว่าข้าวสังข์หยด เพราะเพี้ยนมาจากสั่งหยุด เชื่อกันว่าเพราะอร่อยจนหยุดรับประทานไม่ได้ถึงกับต้องสั่งให้หยุดรับประทานกันเลยทีเดียว 
 
ลักษณะโดยทั่วไป

มีลักษณะแตกต่างจากพันธุ์ข้าวทั่วไป โดยปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีขาวปนแดงอ่อนๆ ถึงแดงเข้ม เมล็ดเล็กเรียว ท้ายงอน มีขนาดยาว 6.70 มิลลิเมตร กว้าง 1.18 มิลลิเมตร หนา 1.64 มิลลิเมตร สามารถต้านทานต่อโรค แมลง และศัตรูพืช รวมทั้งปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมได้ดี นิยมรับประทานแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือทั่วไป
เมื่อหุงสุกเมล็ดข้าวจะนุ่มมาก หอม และหุงขึ้นหม้อ แม้กระทั่งตั้งจนเย็นก็ยังคงนุ่มอยู่ มีความคงตัวของเมล็ดข้าวสูง นอกจากความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าพันธุ์อื่นๆ แล้ว ยังย่อยง่ายช่วยให้ระบบขับถ่ายดีลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่ไม่ได้ใช้แรงงานหนัก
 
ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยดมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มีกากใย โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง มีแกมมาออไรซานอล กาบา แอนตี้ออกซิแดนท์ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต โรคหัวใจ และเพราะมีกากใยสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้
 
การบริโภคของที่มีประโยชน์ส่งผลให้ร่างกายของเรานั้น สุขภาพดี ห่างไกลโรค กินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะจ๊ะ  ข้าวสังข์หยดมีประโยชน์เยอะแยะขนาดนี้  น้องอาร์ยูต้องไปหาซื้อมาทานบ้างล่ะ 


#เรื่องเล่าข้าวพื้นเมืองเพื่อสุขภาพ #ข้าวตราฉัตร
 
ขอบพระคุณแหล่งที่มา
-  www.เกร็ดความรู้.net