ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวที่ดีที่สุด

บทความ

ข้าวลืมผัว (พันธุ์ข้าวก่ำลืมผัว)

หลายคนอาจไมคุ้นเคยว่า ข้าวลืมผัว หรือ ข้าวก่ำลืมผัว คือข้าวอะไร ทำไมถึงเรียกว่า ข้าวลืมผัว  แค่ชื่อก็ชวนสงสัยล่ะ วันนี้น้องอาร์ยูคนเดิมมีคำตอบมาให้ หายสงสัยกันจ้า

 

 

ประวัติความเป็นมาของข้าวลืมผัว
โดยข้าวลืมผัวนั้นมีที่มาของชื่อจากเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาว่า มีสามีภรรยาชาวม้งคู่หนึ่ง ก่อนสามีจะเดินทางออกไปทำธุระนอกบ้านได้บอกภรรยาให้หุงข้าวไว้รอ ซึ่งระหว่างที่ภรรยารอนั้นก็ได้หยิบข้าวที่หุงสุกแล้วมาปั้นกินเล่น แต่ด้วยความที่ข้าวมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินเป็นอย่างมาก จึงเผลอกินหมดโดยไม่ได้เหลือทิ้งไว้ให้สามี นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อข้าวลืมผัวนั่นเอง
 

ลักษณะทั่วไปของข้าวลืมผัว
ข้าวลืมผัวนั้นมีลักษณะเยื่อหุ้มเป็นสีม่วงดำหรือสีดำคล้ำ จึงเป็นสาเหตุที่เรียกกันว่า ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำ และสีของเปลือกหุ้มเมล็ดจะเปลี่ยนแปลงไปตามระยะการเจริญเติบโตของเมล็ด โดยข้าวลืมผัวนั้นเป็นพันธุ์ข้าวที่มีความอ่อนแอต่อโรคและศัตรูพืชเป็นอย่างมาก แต่เป็นข้าวเหนียวที่ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นที่หอม รวมถึงความอร่อย โดยมีรสชาติที่มันและเหนียวนุ่มมาก เนื่องจากเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนั่นเอง
 

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวลืมผัว
ข้าวลืมผัวเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมากชนิดหนึ่ง โดยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย ได้แก่ โปรตีน วิตามินบี 1 และ 2, วิตามินอี, สารแกมมา – โอไรซานอล, กรดไขมัน, แอนโทไซยานิน, โอเมก้า 3 6 และ สังกะสี, ธาตุเหล็ก, แมงกานีส และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอีกด้วย รวมถึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคสมองเสื่อม โรคเบาหวาน โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศทั้งในเพศชายและเพศหญิง อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความอ้วนได้ดี จึงเป็นข้าวที่เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักและรักสุขภาพเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันมีการประยุกใช้ข้าวลืมผัวไปทำเป็นพวกเครื่องดื่มและนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่รับประทานได้หลากหลายอย่าง​
แต่จะอร่อยจนลืมคนที่บ้าน น้องอาร์ยูไม่รู้จริงๆนะ อยากรู้ต้องหาซื้อมาลองรับประทานดู เป็นยังไงมาบอกกันด้วยนะจ๊ะ 

#เรื่องเล่าข้าวพื้นเมืองเพื่อสุขภาพ #ข้าวตราฉัตร  

ขอบพระคุณแหล่งที่มา
-  www.เกร็ดความรู้.net